TS. Hoàng Lâm Hồng
Hộp thép mạ thiếc là loại vỏ đồ hộp thông dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm vì dạng vật liệu này an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Nếu vì một lí do nào đó mà thực phẩm bị lên men và tạo ra môi trường có tính axit yếu, khi đó lớp mạ thiếc sẽ bị ăn mòn.
Khi gặp vấn đề về hư hỏng vỏ hộp, người ta thường quy nguyên nhân là vỏ hộp không đảm bảo về chất lượng. Cách nghĩ này không chính xác vì hộp mạ thiếc bị ăn mòn do nhiều nguyên nhân:
-
- Thứ nhất: chất lượng lớp mạ thiếc không tốt, không phủ kín bề mặt vỏ thép hoặc ko đạt chiều dày tối thiểu theo yêu cầu, dẫn đến độ bền ăn mòn của lớp mạ thiếc giảm và vỏ hộp bị ăn mòn;
- Thứ hai: trong quá trình đóng gói, nắp hộp đóng ko kín, ôxi từ không khí xâm nhập vào bên trong hộp làm cho thực phẩm bị lên men và vỏ hộp sẽ bị ăn mòn từ bên trong ra bên ngoài;
- Thứ ba: các tạp chất bám trên bề mặt bên ngoài của vỏ hộp mà ko được rửa sạch trong quá trình đóng gói, vỏ hộp sẽ bị ăn mòn từ phía ngoài vào trong.
Các hợp chất muối clorua đã được phát hiện trên bề mặt bên ngoài của vỏ hộp là nguyên nhân làm cho lớp mạ thiếc bị phá hủy, thép làm vỏ hộp bị ăn mòn lỗ, dẫn đến thủng hộp và hư hỏng lô sản phẩm.
Vì vậy, khi gặp trường hợp vỏ hộp đựng thực phẩm bị ăn mòn, tối ưu nhất bạn nên tiến hành phân tích toàn diện để xác định đúng nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nếu do chất lượng vỏ hộp không tốt, bạn có quyền yêu cầu nhà cung cấp chịu một phần trách nhiệm cho lô hàng bị lỗi. Hoặc bạn sẽ biết trong dây chuyền sản xuất của mình đang có vấn đề ở khâu nào, từ đó bạn sẽ có phương án khắc phục và giảm thiểu các tổn thất không đáng có.
HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI KHI BẠN GẶP VẤN ĐỀ NÀY
Trung tâm Đánh giá hư hỏng vật liệu
Tầng 5 nhà B2, viện Khoa học vật liệu – số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0243 7911673
Email: comfa@ims.vast.ac.vn