Được sinh ra từ Viện Khoa học vật liệu – một viện nghiên cứu hàng đầu về khoa học vật liệu, được đào tạo thông qua các dự án quốc tế và được rèn luyện từng bước thông qua các hoạt động công nghiệp, Trung tâm Đánh giá hư hỏng vật liệu đang sở hữu một đội ngũ có năng lực chuyên nghiệp, mang tính chính xác của những cán bộ nghiên cứu và tác phong năng động hiệu quả để đáp ứng các yêu cầu của công nghiệp

Đội ngũ của COMFA bao gồm các chuyên ngành vật liệu, cơ khí, hóa học và ăn mòn, được đào tạo thông qua 4 dự án quốc tế (2005-2014), với hơn 30 tháng/người thực tập tại Thái Lan, CHLB Đức, Malaysia, Hàn Quốc và hơn 30 tháng/chuyên gia đến Việt Nam.

Công tác đào tạo cơ bản các phép phân tích vật liệu được thực hiện tại Trung tâm Phân tích tính chất và phát triển vật liệu (MPAD) thuộc Viện Nghiên cứu khoa học và công nghệ Thái Lan (TISTR). Như một người anh, MPAD được thành lập trước COMFA hơn mười năm và cũng được hỗ trợ bởi dự án hợp tác kỹ thuật của CHLB Đức. Với tinh thần trách nhiệm cao và đầy nhiệt tình, các chuyên gia MPAD đã đào tạo được lớp nhân viên đầu tiên của COMFA có kỹ năng phân tích tốt, hiểu biết rộng về vật liệu và thiết bị làm nền tảng cho việc tiếp thu và phát triển những kỹ thuật tiên tiến sau này.

Công tác đào tạo nâng cao tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật chưa có mặt tại Việt Nam như Phân tích hư hỏng; Đánh giá hiện trạng cấu kiện nhà máy; Tư vấn kiểm soát chất lượng nước nồi hơi. Các cán bộ nòng cốt (key staffs) của COMFA vừa được đào tạo ở nước ngoài tại TUEV-SUED/CHLB Đức, SIRIM/ Malaysia, vừa được thực hành ngay tại các doanh nghiệp Việt Nam. Các chuyên gia đã đi thực tế công nghiệp cùng với các cán bộ COMFA, vừa giảng dạy ngay tại các cơ sở sản xuất, vừa cùng nghiên cứu giải quyết những vấn đề kỹ thuật thực tế đến từ các doanh nghiệp trong nước.

Công tác đào tạo nhắc lại cho đội ngũ COMFA được thực hiện thông qua các dự án Asean – Hàn Quốc và dự án ba bên Việt Nam – CHLB Đức – Thái Lan

Duy trì nề nếp của một viện nghiên cứu, không ngừng cập nhật và nâng cao kiến thức cho nhân viên, COMFA tổ chức sinh hoạt học thuật nội bộ hàng tháng về các chuyên đề liên quan và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhóm. Các cán bộ của COMFA được tham gia các khóa đào tạo cần thiết liên quan đén công việc đảm nhân, được gửi đi trao đổi/tham quan ngắn hạn ở nước ngoài, v.v…  và tham gia học tập để trở thành các thạc sỹ, tiến sỹ.

Đội ngũ của COMFA có kỹ năng làm việc nhóm tốt, có kỹ năng tiếng Anh để giao tiếp công việc và viết báo cáo.

Phòng thí nghiệm của COMFA là một trong số các phòng thí nghiệm sớm được công nhận là phù hợp với hệ thống quản lý phòng thí nghiệm ISO/IEC 17025, với số hiệu Vilas 346. Đội ngũ của COMFA được đào tạo và hiểu biết về ISO/IEC 17025 không chỉ bởi các chuyên gia trong nước mà còn được truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm bởi các chuyên gia Thái Lan đến từ một trung tâm có chức năng tương tự COMFA. Đã hơn 10 năm, COMFA luôn duy trì và hoàn thiện hệ thống ISO/IEC 17025, hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ.

Thông qua các dự án quốc tế và đầu tư của Viện KHVL, COMFA sở hữu một hệ thống gần 40  thiết bị cơ bản và chuyên dụng, được sản xuất từ các nước G7 hoặc châu Âu như: Thiết bị thử kéo Tensile Tester Supper L120 (Mỹ), Thiết bị thử dai va đập RKP-450, Kính hiển vi điện tử quét Jeol JMS 6490 (Nhật Bản), Kính hiển vi quang học Axiovert 40 MAT (Đức), Tủ thử nghiệm gia tốc Ascott CC450XP (Vương quốc Anh), Thiết bị đo điện hóa vạn năng Autolab PGSTAT-302N (Hà Lan), Thiêt bị di động phân tích thành phần hóa học kim loại SpectroTest (CHLB Đức), Bộ thiết bị phân tích cấu trúc kim tương tại hiện trường bằng kỹ thuật Replica,…Các thiết bị của COMFA đều được bảo dưỡng, hiệu chỉnh định kỳ, tuân thủ ISO 17025 và sử dụng mẫu chuẩn có chứng chỉ (Certified Reference Materials – CRM) để kiểm tra.

Ngoài ra, COMFA còn được hỗ trợ bởi năng lực thiết bị rất lớn của viện KHVL và hơn ba mươi Viện chuyên ngành trong khuôn viên của Viện HL KH&CN Việt Nam  

Kính hiển vi điện tử quét

Jeol JMS 6490 (Nhật Bản

Kính hiển vi quang học

Axiovert 40 MAT (Đức)

Bộ thiết bị phân tích cấu trúc kim tương tại hiện trường bằng kỹ thuật Replica

 

Thiết bị đo điện hóa vạn năng

Autolab PGSTAT-302N (Hà Lan)

Tủ thử nghiệm gia tốc ăn mòn

Ascott CC450XP (Anh)

Thiết bị đo độ dẫn thang thấp, chuyên dụng cho phân tích nước/hơi trong nhà máy nhiệt điện

 

Các bài viết liên quan